ผู้แทนจาก JICA Thailand Office ร่วมหารือกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการพัฒนาความร่วมมือด้านเวชศาตร์ฉุกเฉิน

Read Time:1 Minute, 45 Second

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2563 ผู้แทนจาก JICA Thailand Office นำโดย Mr. Yuasa Keiichiro ตำแหน่ง Senior Representative และ Mr. Shuchi Ikeda ตำแหน่ง JICA Expert dispatched to NIEM ได้เข้าร่วมหารือกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นและคณะแพทยศาสตร์ ในการพัฒนาความเข้มแข็งของเครือข่ายด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินใน สปป. ลาว ณ ห้องประชุม 5203 อาคารเวชวิชาคาร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยรองศาสตราจารย์ ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัจฉราวรรณ โตภาคงาม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ รองศาสตราจารย์สมศักดิ์ เทียมเก่า หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน และดอกเตอร์จุฑารพ เพชระบูรณิน ผู้ช่วยฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ ได้ให้การต้อนรับและร่วมหารือในความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ JICA Thailand Office

โดยโครงการการพัฒนาเครือข่ายด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินใน สปป. ลาว เป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น University of Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น และ University of Health Science สปป. ลาว ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งเน้นพัฒนาระบบการให้บริการทางด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินใน สปป. ลาว โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับความไว้วางใจจาก University of Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น และ University of Health Science สปป. ลาว ให้เป็นศูนย์ฝึกอบรมแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินจาก สปป. ลาว โดยมีรองศาสตราจารย์สมศักดิ์ เทียมเก่า หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน เป็นหัวหน้าโครงการและประเมินผลการฝึกอบรมของแพทย์จาก สปป. ลาว ซึ่งปัจจุบันมีแพทย์จาก สปป. ลาว จำนวน 8 คนที่สำเร็จการฝึกอบรมจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ซึ่งในการหารือครั้งนี้ มุ่งหวังในการขยายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ JICA Thailand Office เพื่อยกระดับความเข้มแข็งของเครือข่ายด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินใน สปป. ลาว ให้มีประสิทธิภาพครบวงจรอย่างยั่งยืนและสามารถให้บริการด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินแก่ผู้ป่วยชาวลาวได้อย่างครบวงจร

Written by: Natakon Naowarojna

International Relations Office, Research and International Relations Affairs

Faculty of Medicine, Khon Kaen University

คณะแพทย์ฯ มข. จัดพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง จัดพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น University of Tsukuba และ University of Health Science

วันที่ 21 ธันวาคม 2563 ณ ห้องประชุม 1 (5102) อาคาร […]

You May Like