First Joint-Institute Forum: Metabolome-Microbiome in Clinical Research

Read Time:1 Minute, 19 Second

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 หน่วยระบาดวิทยาคลินิก ภาควิชาชีวเคมี ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ร่วมกับ  สถาบันวิจัยมะเร็งท่อน้ำดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการประชุมวิชาการนานาชาติ (ผ่านระบบออนไลน์) Joint-Institute Forum (JIF) ในหัวข้อ ‘Metabolome-Microbiome in Clinical Research’

การนี้ อาจารย์ ดร. จุฑารพ เพชระบูรณิน ผู้ช่วยฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ รับเกียรติเป็นประธานเปิดงาน กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้มีการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่อง เมแทโบโลม-ไมโครไบโอม ผ่านตัวอย่างงานวิจัยทางคลินิกที่หลากหลายและใช้ระเบียบวิธีวิจัยที่ทันสมัยด้วยศาสตร์โอมิกส์ (Omics Science) ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างสูงต่องานวิจัยในปัจจุบัน

การประชุม JIF ในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมฟังจากหลากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในสถาบันการศึกษา และภาคอุตสาหกรรม ทั้งในประเทศไทยและต่างชาติลงทะเบียนเข้าร่วมจำนวน 129 คน โดยได้รับเกียรติจาก Dr. Jia Li ผู้เชี่ยวชาญจาก Department of Metabolism Digestion and Reproduction, Faculty of Medicine, Imperial College London สหราชอาณาจักรบรรยายในหัวข้อ ‘Multi-Omics of Weight-Loss Surgery’ พร้อมด้วย

รองศาสตราจารย์ ดร. วัชรินทร์ ลอยลม บรรยายในหัวข้อ ‘Intratumoral Microbiome in Cholangiocarcinoma’

อาจารย์ ดร. จุฑารพ เพชระบูรณิน บรรยายในหัวข้อ‘Fecal Metabolome-Microbiome Panel Biomarkers in Cancer’ และ

อาจารย์ พญ. กนกรัตน์ ไทยวัชรามาศ บรรยายในหัวข้อ ‘Microbiome and Metabolome in Hirschsprung’s Disease’ คณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาชีวเคมี และภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ให้เกียรติมาบรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย

ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับ ศ.ดร.ทนพ.สมชาย ปิ่นละออ ได้รับรางวัลนักเทคนิคการแพทย์ดีเด่น ด้านวิชาการ/วิจัย ประจำปี 2564

You May Like